Mọt gỗ – tình trạng và cách phòng tránh

Mối, mọt gỗ thuộc loại côn trùng có hại nguy hiểm. Khi xuất hiện mối mọt trong nhà, những món đồ nội thất làm từ gỗ, cùng nhiều món đồ giá trị khác sẽ bị phá hoại nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng gỗ bị mọt, các chuyên gia về sửa chữa đồ gỗ và nội thất đưa ra một số hướng dẫn để phòng tránh mối mọt, bảo toàn giá trị tài sản. Hãy cùng Nội Thất Đình Gia tìm hiểu tình trạng mọt gỗ và cách phòng tránh trong bài viết này.

MỌT GỖ LÀ TÌNH TRẠNG NHƯ THẾ NÀO?

Mối mọt thường đặc trưng bởi màu trắng hoặc nâu đen và có kích thước rất nhỏ, ở một số nơi gọi là kiến trắng. Loài mối mọt khi xâm nhập có thể khiến cho sản phẩm làm từ nguyên liệu gỗ khó tránh khỏi thiệt hại nặng nề. Theo một vài thống kê trên Thế giới, trung bình mỗi năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng thiệt hại khoảng 5 tỷ USD về tài sản do tình trạng gỗ bị mọt.

Hiện nay ở nước ta, loài mối, mọt gỗ gồm rất nhiều chủng loại. Có loại mọt chỉ thích dạng gỗ tươi vừa đốn hạ, còn có loại mọt chỉ ưa cây gỗ khô. Kích thước của chúng rất nhỏ, chỉ lớn khoảng 2 – 3mm.

Một sản phẩm bị mọt gỗ nặng
Một sản phẩm nội thất bị mọt gỗ nặng

Khi phá hoại, mối mọt gỗ bước đầu sẽ đục lỗ chui vào bên trong, sau đó ẩn mình để sinh sống và đẻ trứng. Thời điểm trứng nở ra thành sâu non, loài sâu non này tiếp tục chui vào sâu bên trong để ăn gỗ cho tới lúc trưởng thành.

Khi hoàn toàn trưởng thành, vào thời kỳ sinh sản, đặc biệt vào những thời điểm nóng ẩm, mọt gỗ sẽ đục gỗ để chui ra, tạo thành những lỗ nhỏ để lại trên mặt gỗ. Một trong những dấu hiệu cho thấy đồ gỗ đang bị mối mọt phá hoại chính là khi có những mảng bụi màu vàng nhạt trên bề mặt gỗ. Đó là hỗn hợp của phần gỗ thừa và phân của loài mọt.

Cach Diet Mot Go 2
Mọt đục thủng lỗ chỗ trên gỗ

MỘT SỐ CÁCH PHÒNG TRÁNH MỐI, MỌT GỖ HIỆU QUẢ

Lập hàng rào cát ngăn chặn mối, mọt gỗ xâm nhập

Phương pháp được rất nhiều người áp dụng là thay nền đất xung quanh thành một hàng rào cát. Nguyên nhân là bởi vì loài mối không có khả năng đào được đường hầm thông qua cát. Kích thước hàng rào cát tối thiểu là rộng 40 cm và cao từ 10 tới 15 cm.

Cách làm này khá đơn giản nhưng lại mang đến kết quả rất hiệu quả trong việc phòng tránh sự xâm nhập của mối mọt. Ngoài ra, với phương án này còn có thể xua đuổi được trong phạm vi xung quanh một số loại côn trùng gây hại khác như kiến ba khoang hoặc dế mèn.

Đuổi mọt gỗ bằng cách sử dụng ớt tươi

Cách xua đuổi mối mọt, hạn chế tình trạng gỗ bị mọt bằng cách sử dụng ớt tươi thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên tiến hành cắt nhỏ ớt tươi ra, đựng trong một cái bát nhỏ rồi bỏ gần những nơi mối mọt có khả năng xuất hiện. Như vậy sẽ hạn chế được sự xâm nhập của mối mọt ở những nơi mà bạn không mong muốn.

Ớt tươi có thể được sử dụng để chống lại mọt gỗ
Ớt tươi có thể được sử dụng để chống lại mọt gỗ

Phơi nắng gỗ trước khi sử dụng để làm nội thất

Không những phải trị mối mọt gỗ, để hạn chế được tối đa sự thiệt hại về tài sản thì còn phải thực hiện biện pháp phòng ngừa. Cách làm hiệu quả nhất chính là phơi khô nguyên liệu gỗ trước khi đưa vào chế tác. Nguyên nhân hàng đầu khiến mối mọt gỗ ăn sâu vào gỗ chính là vì bề mặt gỗ ẩm ướt. Do đó, giai đoạn phơi khô là giai đoạn quan trọng để hạn chế được tác hại phát sinh từ mối mọt gỗ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên phơi nắng đồ gỗ trong nhà để hạn chế những nơi sinh sống của mối với tần suất tối thiểu là 2 – 3 tháng/lần. Nên phơi đồ gỗ ở những vị trí như ngoài sân hoặc ban công, nơi có thể nhận được nhiều ánh nắng. Ánh nắng mặt trời là phương án phòng ngừa và kiểm soát côn trùng tốt nhất để hạn chế vấn đề gỗ bị mọt.

Phơi nắng gỗ trước khi sử dụng
Phơi nắng gỗ trước khi sử dụng

Hạn chế tối đa làm các đồ gỗ, nội thất trong nhà bị ẩm ướt

Đồ gỗ ẩm ướt là môi trường sinh sống lý tưởng của loài mối. Bởi nguyên nhân này mà trong quá trình sử dụng đồ nội thất gỗ, bạn nên hạn chế khiến cho đồ gỗ bị ẩm ướt. Nếu như đồ gỗ đã dính phải tình trạng ẩm ướt thì nên tiến hành sấy khô hoặc liên tục phơi nắng để khắc phục. Đây là một trong những cách làm hiệu quả nhất để trị mối mọt đục gỗ.

Sơn, đánh vecni cho các món đồ gỗ

Để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ, hạn chế gỗ bị mọt không thể sử dụng. Phương pháp vecni cho đồ gỗ chính là cách kiểm soát hiệu quả. Chỉ cần sử dụng từ 2 đến 3 lớp vecni ở mặt ngoài đồ nội thất sẽ đạt được công dụng ngăn ngừa hoạt động của mối ăn mòn gỗ. Ngoài ra, gỗ được phủ vecni sẽ sở hữu một vẻ ngoài sang trọng và đẳng cấp hơn rất nhiều.

Để thay thế, bạn cũng có thể sử dụng sơn như một biện pháp phòng tránh mối mọt xâm nhập đồ gỗ. Trong thực tế, những đồ nội thất mà được phủ sơn bên ngoài thường sẽ ít chịu ảnh hưởng từ mối mọt hơn so với bình thường.

Bàn ăn gỗ đang trong quá trình sơn phủ
Một bộ bàn ăn gỗ đang trong quá trình sơn phủ

Ngâm đồ gỗ bị mối mọt dưới nước

Để xử lý những đồ nội thất gỗ bị mối mọt, bạn có thể tháo đơn lẻ từng bộ phận rời ra, sau đó tiến hành ngâm chúng vào trong nước từ khoảng 1 – 2 ngày rồi vớt lên. Cách làm này rất hiệu quả trong việc giải quyết sự ăn mòn của mối mọt đối với đồ nội thất gỗ.

Tuy nhiên, với phương án này có thể sẽ dễ làm hư hỏng lớp sơn phủ ngoài bề mặt gỗ. Do vậy, cách làm chỉ có thể áp dụng cho những món đồ gỗ đơn giản như dát giường, hoặc những đồ nội thất gỗ không đặt nặng yếu tố thẩm mỹ.

Xem thêm: Bàn ăn gỗ: cách vệ sinh và bảo quản tâm điểm phòng ăn

***

Trên đây là phương án để hạn chế tình trạng gỗ bị mọt, bảo toàn giá trị tài sản cho bạn. Hi vọng với bài viết này, độc giả sẽ có những biện pháp tốt hơn trong việc ngăn ngừa sự ăn mòn của mối mọt gỗ với nội thất trong nhà. Nếu bạn đang muốn nhận được những tư vấn, hỗ trợ về các sản phẩm nội thất gỗ, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Đình Gia.

NỘI THẤT ĐÌNH GIA – Kiến Tạo Không Gian Sống
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!
LIÊN HỆ:
Facebook: Nội Thất Đình Gia
☎️ Gọi ngay: 0962.969.161
🏠 Địa chỉ xưởng sản xuất: Xóm Thượng, Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *